ความจำเป็นของ แว่นตา นิรภัย พร้อมแนะนำวิธีการเลือกซื้อเหมาะ

ความจำเป็นของ แว่นตา นิรภัย พร้อมแนะนำวิธีการเลือกซื้อเหมาะ

            การสร้างความปลอดภัยขณะทำงานไม่ว่าจะเป็นงานด้านการก่อสร้าง งานช่างไฟฟ้า งานผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมหรืออื่น ๆ มีความจำเป็นที่ผู้รับเหมา ผู้ดูแลรวมถึงคนงานจะต้องให้ความสำคัญในการเลือกอุปกรณ์เพื่อสร้างความปลอดภัยตามหลัก Safety First หรือความปลอดภัยต้องมาก่อน ซึ่งหลักการนี้เป็นเรื่องที่ไม่เพียงผู้ปฏิบัติงานต้องให้ความสำคัญ ด้านผู้ประกอบการเองก็ไม่ควรมองข้าม อย่างการใช้ แว่นตา นิรภัย อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่นิยมนำมาใช้เพื่อป้องกันดวงตาจากการปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงทำให้ได้รับอุบัติเหตุ จึงนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก วันนี้หากว่าคุณกำลังสนใจอยากจะหาซื้อมาใช้เพื่อสร้างความปลอดภัยขณะทำงานช่างหรืองานที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตา เรามีสาระน่าสนใจเกี่ยวกับ แว่นตานิรภัย พร้อมแนะนำวิธีการเลือกซื้อเหมาะกับการใช้งานมาแนะนำ

แว่นตา นิรภัย

https://www.freepik.com/free-photo/circular-saw-carpenter-using-circular-saw-wood_21782486.htm#page=2&query=tradesman&position=3&from_view=search

ความจำเป็นของ แว่นตา นิรภัย 3M กับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตา

               เมื่อพูดถึงอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างปฏิบัติงาน อันตรายต่อดวงตานับว่ามีความสำคัญมากเพราะเกี่ยวข้องกับการมองเห็น ดังนั้นควรทำความเข้าใจก่อนว่าอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตามีอะไรบ้าง เพื่อพิจารณาว่าคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องให้ความสำคัญกับการใช้แว่นนิรภัยหรือไม่ เช่น

  • อันตรายที่เกิดจากการกระแทก เกิดจากการกระเด็นของเศษไม้ เศษเหล็ก โลหะ ที่มักจะเกิดขึ้นกับงานที่เกี่ยวกับการตัด เลื่อย การเชื่อม การเจาะไม้รวมถึงการยิงตะปูที่ระหว่างยิงตะปูนั้นอาจมีเศษวัสดุกระเด็นเข้าตาได้
  • อันตรายที่เกิดจากไอร้อนต่าง ๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านการหลอม งานหล่อและงานเชื่อม เพราะงานเหล่านี้จะต้องอาศัยอุปกรณ์ที่มีความร้อนสูง ไอร้อนเหล่านี้ส่งผลเสียต่อดวงตาได้
  • อันตรายจากฝุ่น ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ปฏิบัติงาน ไม่ว่าจะเป็นงานปูน งานไม้ เหล่านี้เป็นงานที่ก่อให้เกิดฝุ่นทั้งสิ้น
  • อันตรายที่เกิดจากรังสี ไม่ว่าจะเป็นรังสีอินฟราเรด แสงยูวี ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับงานที่ต้องใช้แสงเลเซอร์เข้ามาเกี่ยวข้อง

               เหล่านี้เป็นอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาได้ทุกเมื่อ เป็นเหตุผลว่าทำไมแว่นนิรภัยจึงมีความจำเป็นเพราะสามารถที่ป้องกันดวงตาของผู้ปฏิบัติงานจากอันตรายเหล่านี้ได้ ทั้งนี้การเลือกซื้อก็มีส่วนสำคัญเนื่องจากมีหลากหลายประเภทและยี่ห้อที่มีคุณภาพแตกต่างกันให้เลือก แต่ละแบบเหมาะกับใช้งานที่แตกต่างกัน ก่อนจะตัดสินใจว่าเลือกซื้อแบบไหนจึงต้องเช็กลิสต์ก่อนว่าคุณทำงานในรูปแบบใด

แว่นตานิรภัย มีกี่ประเภท เหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

เป็นคำถามยอดฮิตของคนที่กำลังอยากซื้อมาใช้งาน รวมถึงฝ่ายจัดซื้อที่กำลังวางแผนงานในการเลือกอุปกรณ์เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับประเภทของแว่นนิรภัยมาแนะนำ

ทั้งนี้ก่อนเลือกซื้อสามารถที่จะพิจารณาว่าคุณทำงานในด้านใดเพื่อความคุ้มค่าและสามารถป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับดวงตา ซึ่งโดยทั่วไปแล้วแว่นนิรภัยมีอยู่ 3 รูปแบบให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม คือ

  • แว่นนิรภัยแบบมีกระบังด้านข้าง เป็นแว่นตานิรภัยที่มีลักษณะเหมือนชนิดอื่น ๆ เพิ่มเติมคือมีกระบังด้านข้างของแว่น ซึ่งมีทั้งด้านซ้ายและขวา ทำหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้วัตถุต่าง ๆ กระเด็นเข้าตาจากทิศทางด้านซ้ายและขวานั่นเอง
  • แว่นนิรภัยแบบทั่วไป เป็นแว่นตานิรภัยที่ใช้งานเพื่อป้องกันเศษวัสดุไม่ว่าจะเป็นเศษโลหะ เศษไม้ ซึ่งจะป้องกันได้เฉพาะการกระเด็นจากทางด้านหน้าเท่านั้น
  • แว่นนิรภัยแบบครอบตา เมื่อเทียบกับ 2 แบบข้างต้นจะพบว่าให้การป้องกันที่รอบด้านกว่าเพราะลักษณะคือมีกรอบแว่นครอบทั้งดวงตา เหมาะกับการนำมาใช้งานเพื่อป้องกันสารเคมี กันเศษวัสดุที่เกิดจากงานตัด และยังป้องกันอันตรายจากประกายไฟสำหรับทุกงานเชื่อมได้อีกด้วย

               จาก 3 ประเภทข้างต้นแล้วหากทำงานหลากหลายรูปแบบการเลือกซื้อ แว่นตานิรภัย แบบครอบทั้งตาสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมมากกว่า ดังนั้นจึงเป็นที่นิยม ในขณะที่แบบอื่น ๆ ก็เหมาะนำมาใช้งานเช่นกันเลือกซื้อได้ตามการใช้งานและงบประมาณย่อมเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ อย่างไรก็ตามนอกจากเหลือประเภท แว่นตานิรภัย ให้เหมาะกับการใช้งานแล้ว จะต้องพิจารณาด้วยว่าเลนส์แว่นตานั้นควรเป็นแบบไหนและเหมาะกับงานอะไร โดยวันนี้คุณสามารถที่จะเลือกซื้อได้ถึง 3 สี ได้แก่

  • เลนส์ใส พบเห็นได้บ่อยกับผู้ที่ต้องทำงานในร่ม ไม่มีความเสี่ยงจากแสงจ้าขณะปฏิบัติงาน
  • เลนส์สีชา เป็นเลนส์แว่นนิรภัยที่เหมาะกับใช้งานในร่มรวมถึงกลางแจ้ง เช่น พนักงานขับรถในคลังสินค้า
  • เลนส์เทา เหมาะกับงานที่ต้องเผชิญกับแสงจ้าและต้องเจอกับแสงแดดในเวลากลางแจ้ง ดังจะเห็นได้จากในไซน์งานก่อสร้างที่ทำงานตลอดทั้งวันเรามักจะพบเห็นช่างในงานแว่นนิรภัยที่มีเลนส์เทาได้บ่อย
แว่นตา นิรภัย

แว่นตา นิรภัย ยี่ห้อไหนดี นะ

               ปัจจุบันนี้คุณมีทางเลือกในการเลือกซื้อ แว่นตานิรภัย หลายยี่ห้อเพราะผู้ผลิตต่างแข่งขันกันผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยด้วยว่าทุกวันนี้ตลาดอุตสาหกรรมได้ขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่นำมาใช้งานได้ทั่วไปสำหรับคนที่ชอบประดิษฐ์หรือออกแบบของใช้เองในบ้านที่ต้องมีขั้นตอนของการตัด การเชื่อม อย่าง แว่นตานิรภัย 3M™ รุ่น Nuvo™ 11411 เลนส์ใส กรอบสีเทา เป็นยี่ห้อและรุ่นที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่ต้องการนำไปใช้งานทั่วไป สามารถป้องกันเศษวัสดุ ฝุ่นได้ดี สร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้, แว่นตา 3M แว่นตานิรภัย V36 เลนส์โพลีคาร์บอเนต กันฝ้า รุ่นนี้สามารถกันฝ้าและเลนส์ปรับแสงได้เมื่อแสงในสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป, INGCO แว่นครอบตานิรภัย รุ่น HSG02 รุ่นนี้เป็นแบบครอบตา ราคาไม่แพง ผลิตจาก PVC มีความยืดหยุ่นดี สามารถป้องกันสารเคมี รังสี UV การกระแทก การกระเด็นจากวัสดุต่าง ๆ ได้

               เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญ หากรู้ว่าตนเองมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อดวงตาจากการทำงานด้านใดก็ตาม สิ่งสำคัญคือมีอุปกรณ์ช่วยป้องกันดวงตาจากอันตรายเหล่านี้  ซึ่ง แว่นตานิรภัย เป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ วันนี้หากคุณสนใจอยากจะเลือกซื้อมาใช้งานหรือกำลังชั่งใจว่างานที่ทำอยู่นั้นต้องใช้แว่นตานิรภัยหรือไม่ ข้อมูลข้างต้นเหล่านี้ที่นำมาบอกต่อ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน อย่าลืมนำไปพิจารณาในการเลือกซื้อ เพื่อความคุ้มค่าในการใช้งานและความปลอดภัยทุกการปฏิบัติหน้าที่ของคุณ เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะงานเบางานหนักก็ไม่ต้องคอยพะวงอีกต่อไปว่าจะเกิดอันตรายขึ้นระหว่างทำงาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานทางอ้อมได้อีกด้วย